Suit là gì ? – Những điều cơ bản về Suit mà bạn nên biết

Share:

Hiện nay có rất nhiều người vẫn chưa biết suit là gì và cũng không phân biệt được suit và vest cũng như suit và blazer. Do đó iClassic Tailor chúng tôi sẽ giúp bạn có thể giải đáp các thắc mắc đó nhé :

SUIT là gì ?

Suit là một bộ âu phục hoàn chỉnh gồm áo khoác (suit jacket) và quần âu (dress trousers), được may từ cùng một loại vải, cùng chất liệu, cùng màu sắc và họa tiết. Ở Việt Nam “suit” là một thuật ngữ ít được dùng trong đời sống thường ngày, trong đó nhiều người nhắc tới “bộ vest”, và ở trường hợp này “bộ vest” là một thuật ngữ sai, ở Việt Nam từ đồng nghĩ với suit chính là Com lê (Comple)

suit là gì

Các loại ve áo (lapel) của suit jacket

các loại ve áo vest

– The Notch lapel : Tiếng Việt thường gọi là ve chữ V. Đây là kiểu ve áo phổ biến, dễ mặc nhất, ngoài ra ve áo chữ V ít trang trọng nhất trong 3 kiểu ve áo cơ bản của suit jacket.

– The Peak lapel : Tiếng Việt thường gọi là ve xếch, kiểu ve áo này trông quyền lực, thường đi cùng với double-breasted suit (suit jacket có 2 hàng khuy).

– The Shawl lapel : Tiếng Việt thường gọi là ve trơn. Hay xuất hiện cùng với tuxedos, có chất liệu vải khác với tổng thể bộ suit, thường làm bằng vải satin bóng hoặc vải lụa.

Phân biệt suit Anh, Ý, Mỹ

phân biệt vest nam

Có nhiều đặc điểm khác nhau giữa 3 kiểu suit chuẩn Anh, Ý, Mỹ. Nhưng thực tế cho thấy rằng bây giờ có nhiều bộ suit được tạo ra giữa sự pha trộn đặc điểm của 3 kiểu trên, chuyện một chiếc suit jacket “trên Ý dưới Anh” hay ngược lại là chuyện không hề bất ngờ, điều đó khiến người ta phải quy ước ra một đặc điểm làm tiêu chuẩn vàng phân biệt suit Anh, Ý, Mỹ, dựa trên đặc điểm truyền thống của đường xẻ tà áo.

– No vent (không đường xẻ tà): Suit jacket kiểu Ý truyền thống không có đường xẻ tà, người Ý tuy không phải là những người khai sinh ra suit, nhưng họ đã khiến bộ suit, ở một khía cạnh nào đó trông lả lướt hơn nhưng vẫn rất đàn ông, quyền lực với ngực áo nở, vai độn cao, rộng và eo thon làm nổi bật hình chữ V trên cơ thể.

– Single vent (một đường xẻ tà) :Suit jacket kiểu Mỹ truyền thống có một đường xẻ tà, mang tư tưởng tự do, bộ suit truyền thống của người Mỹ khá thoải mái, tuy nhiên lại ít tôn lên vóc dáng người mặc

– Double vent (2 đường xẻ tà) : Suit jacket kiểu Anh truyền thống có 2 đường xẻ tà, bộ suit ôm vừa cơ thể, với ít hoặc không có độn vai. Cổ điển nhưng trẻ trung, hãy nghĩ tới một bộ suit truyền thống kiểu Anh.

Các kiểu hàng khuy cơ bản của suit và cách cài khuy

phân biệt số khuy may vest

Các kiểu hàng khuy cơ bản của suit jacket.

– Kiểu suit jacket một khuy : Cài khuy khi đứng và cởi khuy khi ngồi.

– Kiểu suit jacket 2 khuy : Chỉ được cài duy nhất một khuy, đó là khuy trên cùng.

– Kiểu suit jacket 3 khuy : Giống 2 kiểu trên, không được cài khuy dưới cùng, cài khuy ở giữa hoặc có thể cài thêm khuy ở trên cùng.

– Kiểu suit jacket 2 hàng khuy (Double breasted): Có thể bỏ cài hàng khuy dưới cùng hoặc có thể cài tất cả các hàng khuy, tuy nhiên không bao giờ được cởi hết khuy khi ngồi.

Sự khác nhau giữa Suit 2 mảnh (2-piece suit) và suit 3 mảnh (3-piece suit)

Suit 2 mảnh (2-piece suit) bao gồm 2 thứ cơ bản đó là áo khoác (suit jacket) và quần âu (dress trousers). Suit 3 mảnh (3-piece suit) chính là suit 2 mảnh nhưng có thêm áo gilet (tiếng Pháp) hay còn gọi là áo vest (tiếng Anh).

suit 2 mảnh

Suit 2 mảnh – 3-piece suit

suit 2 mảnh

Suit 3 mảnh – 3-piece suit

Để có thể sở hữu một bộ suit như mong muốn bạn có thể tới ngay iClassic Tailor để đặt may một bộ suit đẹp như mong muốn cùng dòng vải mà mình ưa thích.

ICLASSIC TAILOR – CHUẨN MAY ĐO

Cơ sở 1: Số 65 Nghi Tàm – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ sở 2: Số 28 Ngõ 38 Trần Quý Kiên – Cầu Giấy – Hà Nội

Email : iclassic.vn@gmail.com

Website : hieumayvest.vn

Điện thoại: 01235 811 866 – 0977 906 989

Share:

Bài viết liên quan